ข้อควรทราบ … ทำไมน้องสุนัขห้ามกินอาหารแมวเหมียว ?

         เชื่อว่า สหายแฟนสัตว์ที่เลี้ยงน้องสุนัขอยู่ร่วมกับแมวเหมียวในบ้านเดียวกัน ต้องเคยพบเจอปัญหา น้องสุนัขแอบขโมยกินอาหารแมวเหมียว ซึ่งปัญหานี้เองที่ทำเอาผู้เลี้ยงคนไม่ใช่น้อยไม่มั่นใจแล้วก็เกิดความรู้สึกกลุ้มอกกลุ้มใจว่า น้องสุนัขแล้วก็แมวเหมียวซึ่งเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์กันนั้นจะสามารถรับประทานอาหารด้วยกันได้หรือเปล่า เนื่องจากว่าบ้างก็มีความเห็นว่า น้องหมาและแมวเหมียวสามารถรับประทานอาหารด้วยกันได้ไม่มีปัญหาอะไร แม้กระนั้นอีกหลายเสียงก็บอกว่า น้องหมาไม่สมควรทานอาหารแมวเนื่องจากจะไปไม่ดีต่อสุขภาพของน้องสุนัขได้
 
                                                                                       

           วิธีการเลี้ยงการดูแล วันนี้ก็เลยจะมาไขข้อสงสัยที่เพื่อนฝูงควรจะรู้กันคะว่า น้องสุนัขสามารถทานอาหารแมวได้หรือเปล่า แล้วเพราะเหตุใดหลายคนถึงบอกว่าน้องหมาถึงห้ามกินกันค่ะ

 
                                                                                        

          ปัจจัยที่น้องสุนัขชอบกินอาหารแมว!


         ผู้เลี้ยงน้องหมาหลายคนบางครั้งก็อาจจะสงสัยว่า เพราะอะไรน้องหมาถึงพอใจอาหารของแมวรวมทั้งชอบแอบรับประทาน อยู่เป็นประจำซึ่งจำเป็นต้องขอตอบเลยค่ะว่า การที่น้องหมาชอบแอบรับประทานอาหารแมวนั้นเป็นเนื่องจาก ของกินของน้องแมวจะมีกลิ่นดีรวมทั้งมีรสชาติที่ยั่วยวนมากกว่าของกินเม็ดสำเร็จรูปของน้องหมา เนื่องจากโดยธรรมชาติ แมวเป็นสัตว์กินเนื้อเพียงอย่างเดียว (True Carnivorous) ซึ่งจะต่างกันกับน้องหมาเป็นสัตว์ที่กินได้อีกทั้งเนื้อและก็พืช (Omnivorous) แมวก็เลยมึความต้องการโปรตีนสูงกว่าน้องหมา
ผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวจึงชอบใส่ส่วนประกอบของโปรตีนในจำนวนที่สูงมากมาย ดังเช่นว่า ปลา , ไก่ , ไข่ ลงในของกินแมว รวมทั้งในอาหารแมวยังมีส่วนผสมของกากไย ไขมันในจำนวนที่สูงกว่าของกินของน้องหมา ซึ่งการมีส่วนผสมของโปรตีนในจำนวนมากนี้เองที่เป็นตัวเย้ายวนใจให้น้องหมาที่ถูกเลี้ยงให้อยู่ร่วมกับน้องสุนัขชอบลักขโมยหรือแอบกินอาหารแมวอยู่เป็นประจำนั่นเองจ้ะ

         ในน้องหมาที่รับประทานอาหารแมวเพียงแต่ไม่กี่ครั้งก็บางครั้งอาจจะไม่มีปัญหาต่อร่างกายของน้องสุนัขมากนัก แต่ในน้องหมารายที่รับประทานอาหารแมวเสมอๆวันแล้ววันเล่าและก็ช้านานต่อเนื่องกัน ก็บางทีอาจมีผลต่อระบบต่างๆกับร่างกายของน้องหมาในระยะยาวได้ค่ะ

 
                                                                                         

ผลที่ตามมาเมื่อน้องหมากินอาหารแมว

               น้องสุนัขรวมทั้งแมวเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์ที่อยาก พลังงาน โปรตีน รวมถึงแร่ต่างๆที่แตกต่าง ของกินของอีกทั้งน้องหมาแล้วก็แมวจึงถูกทำออกมาเพื่อตอบสนองสิ่งที่จำเป็นของร่างกายที่ไม่เหมือนกัน ฉะนั้น ผู้เลี้ยงที่นำอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวมาเลี้ยงน้องหมา หรือผู้เลี้ยงที่มีน้องสุนัขที่ถูกใจแอบทานอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวเป็นประจำควรต้องหยุดการให้อาหารแมวกับน้องหมารวมทั้งควรจะห้ามไม่ให้น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวเพราะว่าการที่น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวเสมอๆ น้องสุนัขจะได้รับโปรตีนไปสู่ร่างกายที่สูงเกินความจำเป็น (ในทางตรงกันข้ามถ้าหากแมวทานอาหารน้องสุนัขเสมอๆหรือในระยะยาว แมวก็จะได้รับโปรตีนไม่เพียงพอต่อความอยากของร่างกายเหมือนกัน) แม้น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวระยะยาวอวัยวะต่างๆภายในร่างกาย ดังเช่น ไต จะทำงานมากจนถึงทำให้เกิดปัญหาโรคไตแล้วก็เป็นนิ่วได้ รวมทั้งบางทีอาจเจอปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการขาดสมดุลแร่บางชนิดได้อีกด้วยจ้ะ
 
,,