Browse Category

สัตว์เลี้ยง

ข้อดีขอเสีย ของของกินหมา แบบเม็ด กับ แบบแฉะ แบบไหนดีสำหรับหมา

    เพราะเหตุว่าร่างกายที่แข็งแรงของหมาเริ่มต้นจากข้างใน ผู้เลี้ยงรวมทั้งคู่รักหมาคนไม่ใช่น้อยจึงให้ความเอาใจใส่เรื่องโภชนาการอาหารและก็ละเอียดลออสำหรับในการเลือกจำเป็นต้องที่มีคุณประโยชน์ต่อสภาพร่างกายของหมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สำหรับผู้เลี้ยงมือเก๋าที่เลี้ยงสุนัขมาหลายตัวหรือเลี้ยงหมามาเป็นเวลานานแล้ว การดูแลเรื่องอาหารให้สุนัขบางทีอาจจะไม่ใช่เรื่องยาก
 
                                                                                        

              แม้กระนั้นสำหรับผู้เลี้ยงหมามือใหม่คนไม่ใช่น้อย การดูแลเรื่องโภชนาการอาหารรวมทั้งการเลือกประเภทของอาหารสำหรับหมาที่มีวางขายอยู่มากมายตามท้องตลาดนั้นดูเหมือนเป็นสิ่งที่ยากพอเหมาะพอควร เพราะว่าผู้เลี้ยงมือใหม่ชอบไม่มั่นใจว่า จำเป็นต้องประเภทไหนดีหรือเหมาะกับสุนัขแสนรักของตัวเอง

           เทคนิคการเลี้ยงการดูแล ในวันนี้ เลยนำอาหารสำหรับสุนัขแบบเม็ดแล้วก็แบบแฉะ มาแยกข้อดีขอเสียเพื่อให้เพื่อนฝูงคู่รักน้องสุนัขได้ชั่งน้ำหนัก ตัดสินใจกันว่า จะมอบของกินประเภทไหนให้กับน้องสุนัขสุดรักกันค่ะ ไม่รอช้า พวกเราไปดูกันเลย

 
                                                                                         

อาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข


               เรียกได้ว่า เป็นประเภทอาหารที่ผู้เลี้ยงสุนัขส่วนใหญ่นิยมเลือกให้กับน้องหมาแสนรักเลยก็ว่าได้จ้ะ สำหรับ ของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข เหตุเพราะ อาหารหมาแบบเป็นเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัขสามารถหาซื้อได้ง่าย รวมทั้งถูกสร้างออกมาหลายหลายเกรด หลากรสชาติ ที่สามารถตอบสนองความต้องการของคนรักสุนัขที่อยากให้สุนัขของตนมีสุขภาพดีได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

               โดยของกินเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัขในขณะนี้ นอกเหนือจากที่จะถูกสร้างออกมามากมายรสชาติแล้ว ยังมีการผลิตสูตรของกินที่เหมาะสมกับความอยากได้ของหมาแต่ละตัวอีกด้วย เช่น ของกินเม็ดสำเร็จรูปสูตรควบคุมน้ำหนัก สูตรสำหรับสุนัขอ้วนง่าย สูตรรักษาภาวการณ์ภูมิแพ้จากของกิน สูตรรักษาและฟื้นฟูข้อต่อ แล้วก็ที่พิเศษไปกว่านั้นเป็น มีอาหารสำเร็จรูปสำหรับหมาสูตรเฉพาะโรคที่เหมาะสมกับน้องสุนัขที่มีอาการป่วยด้วยโรคต่างๆตัวอย่างเช่น ของกินเม็ดสำเร็จรูปสูตรหมาที่เป็นโรคไต โรคหัวใจ เบาหวาน โรคกระเพาะเยี่ยว ซึ่งมีมากมายสูตรให้ผู้เลี้ยงเลือกซื้อตามความจำเป็นอีกด้วยค่ะ


จุดเด่นของอาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข

ช่วยขัดฟัน ลดคราบเปื้อนหินปูน

สามารถควบคุมปริมาณของกินที่สมควรต่อมื้อสำหรับสุนัขได้

ช่วยลดปัญหากำเนิดรอยคราบสีเหลืองในสุนัขที่มีขนสีอ่อน ดังเช่น สีขาว สีครีม

ช่วยลดปัญหาเกิดกลิ่นปาก กลิ่นไม่พึงประสงค์ในสุนัขสายพันธุ์ขนยาว

สบายสำหรับเพื่อการจัดเก็บแล้วก็การให้อาหาร

สุนัขถ่ายเป็นก้อน

ราคาถูก

จุดด้วยของอาหารเม็ดสำเร็จรูปสำหรับสุนัข

มีส่วนผสมจากไขมันสัตว์รวมถึงสารปรุงแต่งอื่นๆได้แก่ กลูเตน สารกันเสีย สี แต่งกลิ่น ที่อาจจะส่งผลให้หมามีปัญหาสุขภาพในระยะยาว

ความแข็งแรงของเม็ดอาหาร อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพโพรงปากในสุนัขสูงอายุ

 
                                                                                   

ของกินสุนัขแบบเปียก

อาหารหมาแบบแฉะ ถือเป็นตัวเลือกลำดับหนึ่งสำหรับผู้เลี้ยงที่ในบ้านมีน้องสุนัขที่มีปัญหาเกี่ยวกับการกินอาหาร ดังเช่นว่า สุนัขที่มีลักษณะอาการไม่อยากอาหาร รับประทานยาก มีนิสัยเลือกรับประทาน หรือน้องหมาที่ไม่ค่อยชอบกินน้ำได้อย่างดีเยี่ยมเลยจ้ะ สำหรับ อาหารสุนัขแบบเปียก จะถูกทำให้อยู่ในแบบอย่างถาดหรือในแบบกระป๋อง ซึ่งจะมีการแบ่งตามช่วงวัยแล้วก็ตามสิ่งที่จำเป็นของหมา อย่างเช่น อาหารเปียกสำหรับลูกสุนัข หมาป่วยไข้ หมาท้อง แม่หมาให้นมลูก

โดยใน อาหารหมาแบบแฉะ นั้นจะมีน้ำเป็นองค์ประกอบอยู่ในของกินประมาณ 70-80 % ซึ่งผู้ผลิตจะนิยมใส่ชิ้นเนื้อสัตว์ต่างๆลงไป อาทิเช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา เนื้อวัว เนื้อแพะ เนื้อหมู รวมทั้งยังมีพืชผักต่างๆเป็นต้นว่า แครอท ฟักทอง ถั่วลันเตา สารอาหารที่จำเป็น เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมและก็จำเป็นจะต้องสำหรับน้องสุนัขอีกด้วยค่ะ

จุดเด่นอาหารหมาแบบแฉะ


มีกลิ่นหอมหวน น่ารับประทาน ทำให้น้องสุนัขเจริญอาหาร

มีความชุ่มชื้น ช่วยป้องกันอาการขาดน้ำในสุนัข

มีโปรตีนมากกว่าของกินเม็ดสำเร็จรูป

ข้อบกพร่องของกินสุนัขแบบเปียก
ไม่สามารถเก็บไว้ได้นานเท่าอาหารเม็ดสำเร็จรูป

บูดเน่าได้ง่าย ถ้าเกิดเก็บรักษาไม่ถูกวิธี

หมาอาจถ่ายเหลว หรืออุจาระมีกลิ่นเหม็น

แก่ภายหลังเปิดของกินสั้นกว่าของกินเม็ดสำเร็จรูป

ราคาสูงกว่าเมื่อเทียบกับของกินเม็ดสำเร็จรูป

                  *** สำหรับวิธีเก็บรักษาอาหารสุนัขแบบแฉะ สามารถทำเป็นโดยครั้งใดก็ตามนำของกินเปียกให้น้องหมา ผู้เลี้ยงจำต้องใช้ช้อนสะอาดตักแบ่งอาหารเปียก โดยระวังอย่าให้ ช้อนสัมผัสกับน้ำลายของน้องหมา เนื่องมาจากน้ำลายของน้องสุนัขมีเชื้อแบคทีเรียที่จะทำให้ของกินน้องสุนัขเน่าได้ เมื่อให้อาหารเปียกเสร็จทุกคราวให้นำอาหารแฉะเทใส่กล่องทัพเพอร์แวร์ (Tupperware) ที่มีฝาปิดสนิทและจากนั้นจึงนำไปแช่ตู้แช่เย็น ซึ่งจะสามารถถนอมให้อาหารเปียกคงสภาพดีได้นาน ขึ้นประมาณ 4-5 วัน ค่ะ

,,

ข้อควรทราบ … ทำไมน้องสุนัขห้ามกินอาหารแมวเหมียว ?

         เชื่อว่า สหายแฟนสัตว์ที่เลี้ยงน้องสุนัขอยู่ร่วมกับแมวเหมียวในบ้านเดียวกัน ต้องเคยพบเจอปัญหา น้องสุนัขแอบขโมยกินอาหารแมวเหมียว ซึ่งปัญหานี้เองที่ทำเอาผู้เลี้ยงคนไม่ใช่น้อยไม่มั่นใจแล้วก็เกิดความรู้สึกกลุ้มอกกลุ้มใจว่า น้องสุนัขแล้วก็แมวเหมียวซึ่งเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์กันนั้นจะสามารถรับประทานอาหารด้วยกันได้หรือเปล่า เนื่องจากว่าบ้างก็มีความเห็นว่า น้องหมาและแมวเหมียวสามารถรับประทานอาหารด้วยกันได้ไม่มีปัญหาอะไร แม้กระนั้นอีกหลายเสียงก็บอกว่า น้องหมาไม่สมควรทานอาหารแมวเนื่องจากจะไปไม่ดีต่อสุขภาพของน้องสุนัขได้
 
                                                                                       

           วิธีการเลี้ยงการดูแล วันนี้ก็เลยจะมาไขข้อสงสัยที่เพื่อนฝูงควรจะรู้กันคะว่า น้องสุนัขสามารถทานอาหารแมวได้หรือเปล่า แล้วเพราะเหตุใดหลายคนถึงบอกว่าน้องหมาถึงห้ามกินกันค่ะ

 
                                                                                        

          ปัจจัยที่น้องสุนัขชอบกินอาหารแมว!


         ผู้เลี้ยงน้องหมาหลายคนบางครั้งก็อาจจะสงสัยว่า เพราะอะไรน้องหมาถึงพอใจอาหารของแมวรวมทั้งชอบแอบรับประทาน อยู่เป็นประจำซึ่งจำเป็นต้องขอตอบเลยค่ะว่า การที่น้องหมาชอบแอบรับประทานอาหารแมวนั้นเป็นเนื่องจาก ของกินของน้องแมวจะมีกลิ่นดีรวมทั้งมีรสชาติที่ยั่วยวนมากกว่าของกินเม็ดสำเร็จรูปของน้องหมา เนื่องจากโดยธรรมชาติ แมวเป็นสัตว์กินเนื้อเพียงอย่างเดียว (True Carnivorous) ซึ่งจะต่างกันกับน้องหมาเป็นสัตว์ที่กินได้อีกทั้งเนื้อและก็พืช (Omnivorous) แมวก็เลยมึความต้องการโปรตีนสูงกว่าน้องหมา
ผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวจึงชอบใส่ส่วนประกอบของโปรตีนในจำนวนที่สูงมากมาย ดังเช่นว่า ปลา , ไก่ , ไข่ ลงในของกินแมว รวมทั้งในอาหารแมวยังมีส่วนผสมของกากไย ไขมันในจำนวนที่สูงกว่าของกินของน้องหมา ซึ่งการมีส่วนผสมของโปรตีนในจำนวนมากนี้เองที่เป็นตัวเย้ายวนใจให้น้องหมาที่ถูกเลี้ยงให้อยู่ร่วมกับน้องสุนัขชอบลักขโมยหรือแอบกินอาหารแมวอยู่เป็นประจำนั่นเองจ้ะ

         ในน้องหมาที่รับประทานอาหารแมวเพียงแต่ไม่กี่ครั้งก็บางครั้งอาจจะไม่มีปัญหาต่อร่างกายของน้องสุนัขมากนัก แต่ในน้องหมารายที่รับประทานอาหารแมวเสมอๆวันแล้ววันเล่าและก็ช้านานต่อเนื่องกัน ก็บางทีอาจมีผลต่อระบบต่างๆกับร่างกายของน้องหมาในระยะยาวได้ค่ะ

 
                                                                                         

ผลที่ตามมาเมื่อน้องหมากินอาหารแมว

               น้องสุนัขรวมทั้งแมวเป็นสัตว์ต่างสายพันธุ์ที่อยาก พลังงาน โปรตีน รวมถึงแร่ต่างๆที่แตกต่าง ของกินของอีกทั้งน้องหมาแล้วก็แมวจึงถูกทำออกมาเพื่อตอบสนองสิ่งที่จำเป็นของร่างกายที่ไม่เหมือนกัน ฉะนั้น ผู้เลี้ยงที่นำอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวมาเลี้ยงน้องหมา หรือผู้เลี้ยงที่มีน้องสุนัขที่ถูกใจแอบทานอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวเป็นประจำควรต้องหยุดการให้อาหารแมวกับน้องหมารวมทั้งควรจะห้ามไม่ให้น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวเพราะว่าการที่น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวเสมอๆ น้องสุนัขจะได้รับโปรตีนไปสู่ร่างกายที่สูงเกินความจำเป็น (ในทางตรงกันข้ามถ้าหากแมวทานอาหารน้องสุนัขเสมอๆหรือในระยะยาว แมวก็จะได้รับโปรตีนไม่เพียงพอต่อความอยากของร่างกายเหมือนกัน) แม้น้องหมากินอาหารสำเร็จรูปสำหรับแมวระยะยาวอวัยวะต่างๆภายในร่างกาย ดังเช่น ไต จะทำงานมากจนถึงทำให้เกิดปัญหาโรคไตแล้วก็เป็นนิ่วได้ รวมทั้งบางทีอาจเจอปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการขาดสมดุลแร่บางชนิดได้อีกด้วยจ้ะ
 
,,