Browse Category

วิทยาศาสตร์

นักค้นคว้าพบว่าชุดตรวจ hiv ด้วยตนเองที่บ้านเป็นที่นิยมและก็มีความแม่นยำเกือบจะร้อยเปอร์เซ็นต์

             นักวิทยาศาสตร์ในแคนาดาพบว่าชุดตรวจ hivด้วยตัวเองมีความถูกต้องสูงรวมทั้งเป็นที่ยอมรับแก่ผู้ใช้แต่ก็ได้เตือนว่ายังไม่มีข้อมูลกระจ่างแจ้งที่รับรองได้ว่าการตรวจหาเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่องด้วยตัวเองจะช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่อง
 
                                                                                 

       การตรวจหาเชื้อเอชไอวีที่เป็นต้นเหตุของโรคภูมิคุมกันบกพร่องชอบปฏิบัติการในที่สำนักงานของแพทย์หรือในคลีนิกโดยเจ้าหน้าที่เทคนิคการแพทย์ แต่ว่ามีหลายประเทศที่ได้อนุมัติให้พลเมืองตรวจค้นเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่องที่บ้านโดยใช้ชุดตรวจ hivด้วยตัวเองรวมทั้งยังมีอีกหลายประเทศที่กำลังตรึกตรองอนุมัติให้ใช้ชุดตรวจ hivด้วยตนเอง ประเทศเหล่านี้ดังเช่น สหรัฐ ประเทศสิงคโปร์ เคนยา แล้วก็ มาลาวี

         ด็อกเตอร์นิติกา แพ้นท์ ไพน์ ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญแห่งมหาวิทยาลัย McGill University ในเมือง Montreal แคนาดา ได้กระทำการเก็บรวบรวมข้อมูลที่ได้รับมาจากผลการศึกษายี่สิบเอ็ดชิ้นที่จัดทำมาก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการตรวจค้นเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่องด้วยตัวเอง รวมทั้งพบว่าชุดตรวจหาโรคภูมิคุมกันบกพร่องด้วยตัวเองได้รับการยอมรับในวงกว้าง

              ด็อกเตอร์นิติกา แพ้นท์ ไพน์ นักวิจัยกล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าคนต้องการใช้ชุดตรวจ hivด้วยตนเอง พวกเขาสารภาพขั้นตอนการตรวจอย่างนี้

 
                                                                                          

                การตรวจค้นเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่องในสถานบริการด้านการแพทย์มีข้อด้อยหลายชนิด อาทิ อาจจะใช้เวลานานกว่า เสียค่าใช้จ่ายสูงยิ่งกว่าและอาจเสี่ยงที่จะถูกตำหนิและถูกสังคมรังเกียจ

                การตรวจค้นเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่องด้วย ชุดตรวจ hivตรวจด้วยตัวเองที่บ้านอาจจะมีความเป็นส่วนตัวสูงขึ้นมากยิ่งกว่าแม้กระนั้นก็มีข้อเสียหลายสิ่งหลายอย่างด้วยเหมือนกัน ชุดตรวจ hivด้วยตัวเองทำขึ้นให้ใช้งานง่าย แต่ว่าผู้ใช้ต้องเก็บเนื้อเก็บตัวอย่างน้ำลายหรือเลือดด้วยตนเองโดยประพฤติตามข้อแนะนำการใช้ ด็อกเตอร์แพ้นท์ ไพน์ พูดว่าผลการตรวจที่ได้จะถูกต้องแม่นยำขนาดไหนขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้ทำตามข้อเสนอแนะการใช้อย่างแม่นยำไหม ซึ่งครั้งคราวขั้นตอนนี้อาจเป็นปัญหา

               ด็อกเตอร์แพ้นท์ ไพน์ พูดว่า จะมีคุณประโยชน์มากมายแม้มีการอ่านข้อเสนอการใช้ ล่วงหน้าหรือมีการปรับให้คำแนะนำการใช้ง่ายต่อการเข้าใจและทำตามเนื่องจากผู้ใช้หรูหราการเรียนแล้วก็การอ่านออกเขียนได้ที่แตกต่างกัน

 
                                                                                  ชุดตรวจ hiv

              โดยทั่วไป ชุดตรวจหาเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่องด้วยตัวเองมีความถูกต้องแม่นยำ โดยเฉพาะถ้าการตรวจปฏิบัติการตามการกำกับของผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ ชุดตรวจค้นเอดส์ด้วยตัวเองจะตรวจค้นแอนติบอดี้หรือภูมิคุ้มกันที่ร่างกายผลิตขึ้นมาต้านทานเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง ไม่ได้ตรวจค้นเชื้อไวรัสเอชไอวีแต่อย่างใด แม้กระนั้นเนื่องจากภูมิคุ้มกันร่างกายเหล่านี้ชอบไม่ปรากฏโดยทันทีข้างหลังการต่อว่าเชื้อ แม้กระนั้นจะสร้างขึ้นหลังจากติดเชื้อไปแล้วระยะเวลาหนึ่ง การตรวจค้นเชื้อบางทีอาจจะได้ผลเป็นลบ

               ด็อกเตอร์แพ้นท์ ไพน์ กล่าวกับผู้รายงานข่าววีโอเอว่าถ้าผู้ใช้ตรวจค้นเชื้อเอดส์ด้วยตนเองเมื่อสามเดือนภายหลังได้รับเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกับบกพร่อง ช่องทางที่ผลการตรวจจะออกมาเป็นบวกจะสูง และเมื่อผลของการตรวจเป็นบวกก็มีความหมายว่าติดเชื้อโรค ชุดตรวจเลือดด้วยตัวเองเชื่อถือได้รวมทั้งถูกต้องแม่นยำเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์

  จากการศึกษาทั้งปวงยี่สิบเอ็ดชิ้นที่ประมวลโดยด็อกเตอร์แพ้นท์ ไพน์ มีการศึกษาเพียงหนึ่งชิ้นเพียงแค่นั้นที่ตรวจสอบมองว่าคนที่ตรวจเจอว่าตัวเองติดเชื้อโรคภูมิคุมกันบกพร่อง ไปพบผู้ชำนาญเพื่อขอความเห็นไหม และในการค้นคว้าชิ้นนี้ พบว่า ผู้ติดเชื้อโรคเก้าสิบเปอร์เซ็นต์ไปขอคำแนะนำหมอ แต่นักค้นคว้ากล่าวว่ายังขาดข้อมูลที่สามารถยืนยันได้ว่าการตรวจเอดส์ด้วยตัวเองที่บ้านมีผลช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคภูมิคุมกันบกพร่องหรือไม่

           ด็อกเตอร์แพ้นท์ ไพน์ กล่าวจบท้ายรายงานจากนักข่าววีโอเอว่าเนื้อหาสาระเกี่ยวกับประเด็นนี้มีจำกัดมากจนเเทบจะไม่มีเลย แล้วก็รู้สึกว่าน่าจะเป็นหลักสำคัญที่จะต้องเรียนรู้กันถัดไป

,,