Browse Category

ท่องเที่ยว

โปรไฟไหม้ โปรเร่งด่วน โปรหลุดจอง มาเร็วก่อนเดินทางไม่กีวัน แผ่ขยายเร็ว เห็นปุ้บ จอง แล้วจัดกระเป๋า

            สาเหตุของทัวร์ โปรไฟไหม้ที่ว่านี้ ในตอนนี้ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่ทำทัวร์นำนักท่องเที่ยวไทยไปที่ต่างประเทศ (เอาต์บาวน์) จำต้องใช้กลยุทธ์ทาง การตลาดแบบแนวทางการขายราคาแพ็กเกจจนถึงขาดทุน หรือในภาษาบริษัททัวร์มักเรียกว่าโปรไฟเผา เพราะเศรษฐกิจในประเทศฝืดเคืองทำให้ราษฎรงดเว้นการท่องเที่ยวต่างประเทศ
 
                                                                              ,โปรไฟไหม้,

        ช่วงเวลาเดียวกันยังพบกับปัญหาโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (เมอร์ส) ที่กำลังระบาดในประเทศประเทศเกาหลี จนกระทั่งทำให้คนประเทศไทยวิตกกังวลและงดเว้นการเดินทาง ซึ่งสองต้นสายปลายเหตุนี้ทำให้ราคาแพ็กเกจทัวร์สำหรับไปยุโรปจำต้องน้อยลงราว 5-8 พันบาทในขณะฝั่งเอเชียต้องยอมลดราคาราวๆ 3 พันบาท

      ช่วงนี้มีเหตุหลายด้านที่เข้ามาทำให้ชาวไทยไม่ตกลงใจเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ โดยในเดือน พฤษภาคม ยอดจองตกลงโดยประมาณ 15% และก็ในเดือนมิ.ย. 20-30% กระทั่งผู้ประกอบธุรกิจที่มักซื้อที่นั่งบนเครื่องบินไว้ก่อนเยอะมาก จำต้องยอมลดราคามา เนื่องจากว่ายอมขาดทุนดียิ่งกว่าไม่ได้อะไรเลย ซึ่งเป็นต้นเหตุของคำว่า โปรไฟไหม้ ซึ่งคือการเร่งหา นักเดินทางก่อนที่จะบินเพื่อขาดทุนลดน้อยลง


ซึ่งทัวร์ แบบนี้ จริงๆมีมานานแล้ว เป็นดีลหรือโปรโมชั่นที่เราเคยรู้จักกันมาว่า Last-minute Deal หรือ ดีลนาทีท้ายที่สุดนั่นเอง

เป็นการนำที่นั่งที่ขายไม่หมด ใกล้ถึงวันเดินทางแล้วแต่ขายไม่ทัน หรือตัดเหมามาแล้ว กลัวว่าขายไม่หมดในเวลา จึงนำมาขายลดราคาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ตลาด หลายครั้งยอมขายขาดทุน โดยปกติคุณภาพจึงไม่ได้ต่างอะไรกับการซื้อในราคาธรรมดา แต่บางทีอาจจะมีบางกรณีที่คนขายหรือผู้ให้บริการตัดทอนบริการบางส่วนไปก็เป็นได้แบบเดียวกัน
           ทำไมก็เลยเรียกว่าทัวร์โปรไฟใหม้ ที่แท้มันราวกับเป็นข้อจำกัดของเวลาที่จำเป็นต้องรีบขายให้หมดอย่างรวดเร็ว ดังไฟลุกลนตูด โดยเหตุนั้น จึงมาคู่กับการเดินทางที่กระชั้นชิด แบบว่าขายไม่ทันแล้ว รวมทั้งราคาที่ค่อนข้างจะถูกเป็นพิเศษ ขณะที่บางทีอาจจะไม่ได้ลดประสิทธิภาพลงเลย แม้กระนั้นที่สำคัญที่สุด ควรซื้อทัวร์กับบริษัททัวร์ที่น่าไว้ใจได้แค่นั้นไม่เช่นนั้นบางทีอาจจะมีการเสี่ยงถูกหลอกได้

,,